MENU

Cá Thu – Cách chọn cá

duythanh 10/01/2020 Tin tức Thêm 1 nhận xét

Tham khảo :

Cá Thu – Phân loại: Tại đây

Cá Thu – Giá trị dinh dưỡng: Tại đây

Cá Thu – Cách chọn cá: Tại đây

Cá Thu – Món ngon hàng ngày: Tại đây

?Đặt hàng: tại đây

 

Cá Thu – Cách chọn cá

Cá thu do đặc điểm nhanh bị thối hỏng, dễ phân hủy nên ngay sau khi được đánh bắt được các tàu ủ đá cấp kho đông lạnh luôn đối với các tàu to, đi nhiều ngày trên biển. Đối với các tàu nhỏ đi thời gian ngắn cá sẽ được ướp đá lạnh trong khoang. Vì điều này nên nhiều khi về mổ cá vẫn có hiện tượng máu cá chảy ra.

Cá thu trên thị trường thường được phân loại theo cách sơ chế và bảo quản thường sẽ có:

– Cá thu nguyên con: tươi ướp đá(ít có) hoặc cấp đông. Phương pháp này chủ yếu xuất buôn hoặc sử dụng làm quà biếu.

 

– Cá thu cắt nhát: tươi ướp đá (ít có), cấp đông, 1 nắng. Phương pháp này tiện cho bán lẻ, quà biếu…

Tùy theo từng loại mà cách nhận biết và chọn cá tươi ngon cũng khác nhau

 

– Với cá thu nguyên con:

+ Miệng cá: miệng cá tươi thường khép cứng, cá ươn sẽ hở và mềm.

+ Mắt cá: mắt cá tươi sẽ hơi lồi, trong suốt, giác mạc đàn hồi. Cá ươn: mắt lõm, giác mạc đục, sờ không có đàn hồi

+ Mang cá: Cá tươi có màu hồng đỏ, dính chặt, không bị nhớt và mùi hôi. Cá ươn: mà đỏ đục ngả xám, mang rời nhau, có mùi hôi

+ Da: có màu bạc óng ánh, vân hoa, ấn vào có độ đàn hồi. Cá ươn: thịt mềm nhũng, ấn vào sẽ bị lõm vào trong.

+ Đuôi cá: nguyên vẹn. Do phần đuôi nhỏ nhất nên độ tan đá sẽ nhanh nhất, do đó nếu đuôi cá bị mục hoặc vụn vỡ chứng tỏ cá đã để lâu, bị vận chuyển qua nhiều nơi, rã đá và ủ đông nhiều lần.

 

– Với cá cắt nhát, cá thu 1 nắng:

+ Cá tươi: thịt và phần xương tủy có màu tươi, ấn thịt có độ đàn hồi và có máu chảy ra.

+ Với cá cấp đông: không có màu xám xịt, phần tủy không có mùi hôi.

Một số lưu ý khi chọn cá:

+ Vì cá thường để cấp đông nên việc kiểm tra cá bằng phương pháp thủ công sẽ bị hạn chế khi cá còn đóng băng. Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nên chọn những cơ sở có thương hiệu, uy tín để mua. Tránh xa những cơ sở bán hàng kém chất lượng, bán hàng giá rẻ bất ngờ.

+ Thường thì cá ngoài chợ sẽ được rã đông để bán, nếu còn tồn sẽ được cấp đông tiếp qua ngày hôm sau vì thế chất lượng cá sẽ giảm rất nhanh, ăn cá hay bị bở không được giữ được chất lượng của cá. Ở đó cũng không tránh khỏi sẽ bị sử dụng hóa chất bảo quản vì cá thu cực nhanh bị ươn.

+ Trên thị trường còn có hiện tượng bơm tiết lợn vào cá ươn cá đã hỏng, sử dụng hóa chất biến cá ươn thành tươi điều này rất nguy hiểm đặc biệt đối với sức khỏe. Do đó cần tỉnh táo và lựa chọn đúng cá chất lượng tránh những trường hợp tiền mất nhưng không có món ăn vừa ý.

+ Cẩn trọng với cá ướp ure:

Trong quá trình vận chuyển, do cá chưa được cấp đông kỹ hoặc thời gian lâu dễ khiến cá bị ươn, nhũn thịt. Chính vì thế người bán thường hay dùng urê để cá tươi ngon trong dài ngày. Cách chọn cá thu tươi ngon trong trường hợp này khá khó, khi cá ướp ure trông rất tươi, không khác là bao so với cá sạch và chuẩn.

Cách nhận biết cá thu sạch và cá thu ướp urê: cá thu bị tẩm ướp, mắt cá trong hơn và mang cá cũng đỏ hơn, tuy nhiên thịt cá mất sự đàn hồi, bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn tay lên cá. Ngoài ra khi sử dụng chất hóa học, có thường có mùi hơi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng vốn có.

 

Đặt hàng: tại đây

❤️Chúc quý khách và gia đình vui vẻ cùng những món ăn ngon❤️ .

Hotline: 08888.12692

—==========>Hân hạnh được phục vụ.<==========—


Thông tin du lịch : http://baibienthinhlong.vn

Fanpage https://www.facebook.com/haisanthinhlong/

Nước Mắm Cường Là: https://www.facebook.com/nuocmamcuongla

Group món ngon Thịnh Long: https://www.facebook.com/groups/monngonthinhlong/

Youtube Biển Thịnh Long

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *