MENU

Ghẹ – Chọn lọc, Chế biến

duythanh 11/01/2020 Tin tức Thêm 1 nhận xét

Tham khảo:

Ghẹ – Phân loại, tổng quan: tại đây

Ghẹ – giá trị dinh dưỡng, bảo quản: tại đây

Ghẹ – Chọn lọc, Chế biến: tại đây

Đặt hàng : TẠI ĐÂY

 

Phương pháp chọn lựa ghẹ tươi ngon

Có nhiều phương pháp chọn lọc ghẹ được áp dụng trong thực tế khi mua hoặc chọn lọc ghẹ theo mục đích sử dụng nhưng đa phần vẫn phải dựa vào kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế nhất định để có những cái nhìn rõ nét nhất về các loại ghẹ

Yêu cầu: Nhận biết được cách phân loại các loại ghẹ cũng như trong từng thời kỳ sinh trưởng của ghẹ vì ghẹ loại 1 có nhiều loại, giá thành cũng khác nhau tránh trường hợp mua giá loại 1 đắt tiền nhưng nhận được sản phẩm loại 1 khác.

Dựa trên kinh nghiệm được đúc rút từ thực tế đối với cách chọn ghẹ ta có các phương pháp như sau

– Đối với ghẹ tươi sống:

Ghẹ nhanh nhẹn, hoạt động tốt. Không lấy những ghẹ yếu, chậm chạm phản ứng chậm khi bị tác động

Cầm ghẹ trên tay cho cảm giác chắc, đầm tay

Kiểm tra độ mẩy bằng cách ấn vào phần dưới bụng hai bên yếm sát chân mái chèo, hoặc phần mai đối xứng bên trên và bóp phần chân thứ 3 gần chân mái chèo. Nếu ghẹ mẩy sẽ không có hiện tượng bị lõm hay đàn hồi lại.

 

– Đối với ghẹ đã được sơ chế

Màu ghẹ còn tươi trong, không xám xịt, ngửi không có mùi hôi lạ.

Tốt nhất với dòng ghẹ này nên lấy của người quen cũng như cửa hàng thương hiệu có uy tín trên thị trường vì với những dòng sơ chế rất có thể có nguy cơ sử dụng hóa chất hoặc đã để trong tời gian lâu.

 

Ghẹ – Món ngon

Các món ăn được chế biến từ ghẹ thông dụng nhất là

 – Ghẹ hấp bia: hấp cách thủy

Chuẩn bị ghẹ, sả, bia, nước lọc…

Làm ngộp ghẹ (Nếu không làm phải để cả dây buộc ghẹ) bằng cách chọc mũi dao nhọn vào tim ghẹ nằm phần cuối yếm giữa bụng hoặc để trong tủ đá

Rửa sạch ghẹ, sả

Cho bia thêm ít nước lọc, sau đó để ghẹ xen kẽ xả lên khay hấp. Lưu ý bia và nước vừa đủ tránh trường hợp ít quá ghẹ chưa kịp chín.

Đun sôi sau đó để lửa nhỏ đến khi ghẹ chuyển màu đỏ là được. Ghẹ ăn ngon nhất là lúc vừa chín tới. Dùng khi ghẹ còn nóng. Để nguội ghẹ dễ bị ảm mùi tanh.

– Ghẹ sốt me chua ngọt:

Nguyên liệu: ghẹ, me chín, đường, tỏi, hạt nêm…

Làm sạch ghẹ, tách đôi phần mai và phần thân. Lấy dao to dập nứt phần càng để nước sốt ngấm

 

– Bánh canh ghẹ:

Chuẩn bị: ghẹ, hạt điều, hành khô, hành lá, bột gạo, bột năng.

Ghẹ tách mai, trứng, yếm riêng. Ướp phần thân với chút muối hạt tiêu,

Vo sợi bánh bằng bột năng và bột năng, rắc thêm tính để sợi bánh không bị dính với nhau

Đảo hạt điều với dầu ăn, hạt điều chuyển màu đỏ thì vớt hạt điều ra

Phi hành khô vào đổ trứng ghẹ vào xào chín

Cho thịt ghẹ vào xào chín vàng

Thêm nước đun sôi

Nhúng bánh canh vào nước dùng đun sôi khoảng 2p, vớt bánh và ghẹ ra bát trang trí thêm hành lá, lá thơm…

 

– Lẩu ghẹ:

Ghẹ làm sạch, tách phần mai và yếm

Ghẹ cỡ to có thể cắt đôi, giữ nguyên chân và càng

Cho nhúng lẩu vừa tới ăn chấm nước mắm tỏi hoặc muối ớt chanh

 

 – Cháo ghẹ:

Chuẩn bị ghẹ, gạo tẻ, gừng, dầu mè, muối, hạt nêm, hành lá…

Ghẹ làm sạch, hấp chín với nước và gừng. Dùng cho trẻ nhỏ thì tách lấy thịt xay hoặc thái nhỏ.

Ninh cháo trắng bằng gạo tẻ

Xào qua thịt ghẹ cùng hành, gừng. Ghẹ có vị mặn tự nhiên nên chỉ cần thêm chút mắm đảo đều

Trộn thịt ghẹ vào nồi cháo trắng, đun sôi đảo đều. thêm chút bột nêm nếu cháo bị nhạt

Múc ra bát thêm hành lá và thưởng thức.

Và một số món khác…

 

❤️Chúc quý khách và gia đình vui vẻ cùng những món ăn ngon❤️ .

Hotline: 08888.12692

—==========>Hân hạnh được phục vụ.<==========—


Thông tin du lịch : http://baibienthinhlong.vn

Fanpage https://www.facebook.com/haisanthinhlong/

Nước Mắm Cường Là: https://www.facebook.com/nuocmamcuongla

Group món ngon Thịnh Long: https://www.facebook.com/groups/monngonthinhlong/

Youtube Biển Thịnh Long

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *