MENU

Mực – Cách đánh bắt

duythanh 07/01/2020 Tin tức Thêm 1 nhận xét

Tổng Quan về Mực

Mực là động vật nhuyễn thể, có 8 vòi và 2 xúc tu. Trên các xúc tu có các miệng hút chưa răng cưa để giữ chặt con mồi.

Có kích thước từ 10cm – 50cm, tuổi thọ 1 – 2 năm.

Sống ở vùng biển gần bờ và xa bờ.

Thức ăn chủ yếu là các động vật thân mềm nhỏ, tôm, cua, cá, giun…

Mực có nhiều chủng loại, sinh sống ở nhiều vùng tầng biển khác nhau. Tùy theo địa hình và vùng biển sẽ có những loại mực đặc trưng. Đối với vùng biển nước ta thường gặp, đánh bắt làm thực phẩm thương mại chủ yếu là các loại mực ống, mực lá.

Mực ống sống nhiều ở vùng ven biển gần bờ và xa bờ, có nhiều kích thước loại lớn có thể đạt kích thước thân trên 40cm. Tùy vào loại và kích thước mà ta có những kiểu đánh bắt và chế biến khác nhau nhưng ở Việt Nam phổ biến nhất là câu và kéo chã.

Phương pháp câu được sử dụng vào ban đêm, tận dụng sự phản xạ của những lưỡi câu với ánh đèn tạo phản quang lại cho mực là con mồi. Phương pháp này thường bắt được những loại mực cỡ trung và cỡ lớn. Đồng thời cũng được ngư dân ưa chuộng vì tạo cảm giác thích thú hơn nữa mực được câu đảm bảo mực tươi nguyên vẹn ít trầy xước ảnh hưởng tới chất lượng thương phẩm nhất do đó giữ được giá thành.

Phương pháp kéo chã: người ngư dân dùng lưới lỗ nhỏ được kéo bởi thuyền hoặc mủng. Phương pháp này đánh được các cỡ mực khác nhau nhưng thường là các loại mực cỡ nhỏ và trung. Ngoài ra còn đánh được cả các loại cá, cua, tôm nhưng mực đánh được hầu như không giữ được chất lượng, mực hay bị trầy ảnh hưởng nhiều đến thương phẩm nên giá mực kéo chã có giá thành thấp hơn so với phương pháp câu.

Từ xa xưa mực đã được lựa chọn là một thực phẩm đặc chưng đối với các vùng miền biển. Một số cách chế biến phổ biến là các món với mực tươi sống như sốt, sào, nướng… hoặc sơ chế làm khô mực để tăng thời gian bảo quản .Mực cũng như được biết đến là thực phẩm mang nhiều dinh dưỡng.

Thành phần dinh dưỡng trong 100gr mực

+ 291 kcal

+ 32.6 gr nước

+ 60.1 chất đạm

+ 4.5 gr chất béo

+ 2.5 gr chất đường bột

+ 0gr chất xơ

+ Vitamin B2 : Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa chứng đau nửa đầu.

+ Vitamin B12 : Tốt cho tim mạch.

+ Vitamin B3 : Điều hòa lượng đường trong máu.

+ Các chất chống oxy hóa : Ngăn ngừa viêm khớp.

+ Cung cấp kali cho cơ thể : Giúp giảm huyết áp mạnh mẽ.

Tuy vậy mực là một hải sản chứa nhiều chất đạm nên gây khó chịu, chậm tiêu cho những người bị mẫn cảm với hải sản hay ăn quá nhiều. Vì thế hãy cân bằng thực phẩm ăn đủ và vừa phải nhằm giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các chất từ nguồn hải sản mực.

 

Tham khảo thêm:

Mực khô – Một số lưu ý khi chế biến

Mực – Cách đánh bắt

 

Hotline: 08888.12692

—==========>Hân hạnh được phục vụ.<==========—


Thông tin du lịch : http://baibienthinhlong.vn

Fanpage https://www.facebook.com/haisanthinhlong/

Nước Mắm Cường Là: https://www.facebook.com/nuocmamcuongla

Group món ngon Thịnh Long: https://www.facebook.com/groups/monngonthinhlong/

Youtube Biển Thịnh Long

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *