MENU

Mực Khô – Một số lưu ý khi chế biến

duythanh 09/01/2020 Tin tức Thêm 1 nhận xét

Tham khảo thêm :

Mực – Cách đánh bắt

Mực khô – Phân loại và chọn lọc

Mực khô – Các món chế biến từ mực khô

Sau khi chọn được mực ngon và chuẩn. Công đoạn tiếp theo cũng quan trọng không kém đó là chế biến, đặc biệt với mực khô lại chiếm tỷ trọng lớn góp phần vào mức độ ngon của món ăn.

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng mực khô trong chế biến món ăn

  • Nướng

Có thể nói mực nướng là món đơn giản và phổ biến nhất tuy nhiên cũng cần có những lưu ý quan trọng khi thực hiện.

+ Nguyên liệu: ngon nhất là dùng cồn hoặc rượu >45%. Ngoài ra có thể sử dụng lò vi sóng, than gỗ, bếp điện lò xo, bếp gas… không dùng bếp than tổ ong vì chứa khói rất độc.

+ Trong quá trình nướng hạn chế gần trẻ em, lưu ý chọn những chỗ ánh sáng yếu để nướng vì ban ngày lửa của cồn và rượu rất khó nhận biết nên điều tiết lửa không đều dẫn đến nướng bị cháy hoặc dễ gây bỏng cháy lan lên khi tiếp cồn hoặc rượu

+ Nướng lửa nhỏ để mực chín đều. Khi thân mực quăn lại, mực chuyển màu là được. Không nướng quá cháy ăn sẽ bị khét. Để ý các vùng lửa không tới được như vùng bị khuất, phần thịt dày như phần đầu mực nhưng không để phần râu bị cháy.

+ Nướng xong sử dụng giấy hoặc báo cuộn lại sử dụng chai sành hoặc gỗ đập nhẹ giúp loại bỏ phần vỏ bị cháy

+ Xé thành sợi nhỏ theo chiều ngang thân mực, xe mỏng. Nếu thân mực rộng có thể chia đôi

 

  • Xào nấu

+ Trước khi xào nấu phải làm mềm mực, có thể ngâm nước trong vòng 30p hoặc luộc trong vòng 10p sau đó thái thắt miếng rồi cho tủ đá khoảng 15p rồi chế biến xào nấu

+ Trước khi chế biến kiểm tra độ mềm của mực

 

Vấn nạn mực giả:

Việc giá thành mực khô thương phẩm cao nên nhiều người đã lợi dụng chế biến, trộn lẫn các loại mực với nhau để giảm giá thành đầu vào tăng lợi nhuận. Ngoài ra còn sử dụng hóa chất bảo quản, chống nấm mốc để tăng thời gian bảo quản. Điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng tạo nên những ấn tượng không tốt về hình ảnh mực khô. Vì vậy khi mua hàng quý khách hàng cần lưu ý những điểm sau:

+ Lựa chọn thương hiệu, cửa hàng uy tín.

+ Tự kiểm chứng bằng một số dấu hiệu nhận biết mực ngon ở trên.

+ Nên mua mực còn nguyên hình, hạn chế mua mực bị đã chế biến xé nhỏ hoặc tẩm ướp.

+ Không mua hoặc sử dụng mực có dấu hiệu bị nấm mốc.

+ Một số dạng mực giả: mực cao su, mực trộn lẫn, mực làm bằng sắn dây, bột sắn…

+ Nếu thấy giá mực rẻ bất thường hãy cẩn trọng. Hoặc để miếng mực ra ngoài mà không có ruồi bọ bâu chứng tỏ mực đã được tẩm hóa chất.

 

Phân biệt với mực được xấy

Mực xấy thường thân sẽ cong và không cho chất lượng thơm ngọt như mực phơi.

 

❤️Chúc quý khách và gia đình vui vẻ cùng những món ăn ngon❤️ .

Hotline: 08888.12692

—==========>Hân hạnh được phục vụ.<==========—


Thông tin du lịch : http://baibienthinhlong.vn

Fanpage https://www.facebook.com/haisanthinhlong/

Nước Mắm Cường Là: https://www.facebook.com/nuocmamcuongla

Group món ngon Thịnh Long: https://www.facebook.com/groups/monngonthinhlong/

Youtube Biển Thịnh Long

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *